Tìm hiểu về khí hư - Cách nhận biết các loại khí hư

Cập nhật lần cuối:

Tìm hiểu về khí hư - Cách  nhận biết các loại khí hư

Đôi khi bạn sẽ thấy cửa mình ẩm ướt, không rõ nguyên nhân và lý do, khi bạn hỏi người lớn thì biết đó là “khí hư”.

Khí hư - Phân biệt các loại khí hư

 

1. “Khí hư” là gì?

Cũng giống như khái niệm “ ruột thừ, tuy được gọi là ruột thừa nhưng đó không phải là một bộ phận thừa, không đóng vai trò gì trong hoạt động sống và phát triển của cơ thể. Gọi là “ khí hư” nhưng thực chất đó không phải là một chất khí trong cơ thể bị hư.

Cách gọi này là cách gọi ở dẫn gian để chỉ chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục phụ nữ xuất hiện khi đến tuổi dậy thì, còn trong khoa học nó được gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo. Khí hư là một dấu hiệu để thể hiện sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ, hoặc có liên quan đến bệnh lý đường sinh dục.

Khí hư

Khí hư

2. Phân biệt các loại khí hư

2.1. Khí hư sinh lý (dịch tiết âm đạo)

Khí hư bình thường tiết ra sẽ có màu trắng trong và có thể hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư có thể sẽ thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thướng nhiều, loãng và dai. Vào giai đoạn này, khi để một ít khí hư vào giữa hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

Tác dụng: Khí hư có tác dụng ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, còn có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở sự thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ estrogen. Ở các bé gái, bộ máy sinh dục vẫn chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo sẽ không có nội tiết nên không có khí hư. Khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và sẽ tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết vì thế sẽ xuất hiện khí hư.

Đến tuổi trưởng thành, khi buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng sẽ đều tiết ra estrogen và progesteron,  vì thế lượng khí hư xuất hiện và thau đổi theo chu kỳ, tùy thuộc vào hàm lượng của estrogen nhiều hay ít. Sau khi hết đợt hành kinh, bạn có thể thấy khô ở cửa mình, không xuất hiện dịch tiết. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa của chu kỳ kinh nguyệt, (đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng khoảng 12 đến 24 giờ), lượng estrogen tăng lên, dịch tiết ra càng nhiều, vì thế làm chị em cảm thấy ẩm ướt, khó chịu ở cửa mình.

Trong khoảng thời gian này, khi thấy dịch tiết ra nhiều, nhiều bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng và lầm tưởng mình bị bệnh. Sau rụng trứng, lượng estrogen giảm, lượng progesteron tăng lên, ức chế việc tiết ra chất nhầy ở cổ tử cung làm dịch tiết mất đi độ ướt, trở nên đặc dính. Ở một số bạn, nó biến mất hẳn, một số khác lại có dịch đặc cho đến tận kỳ kinh sau, một số khác nữa khi sắp hành kinh lại có dịch loãng… Đó là những thay đổi thông thường của dịch tiết âm đạo.

2.2. Khí hư bệnh lý

Bên cạnh loại khí hư sinh lý, trong nhiều trường hợp khí hư sẽ là biểu hiện của các bệnh lý đường sinh dục. Để thuận lợi cho việc nghiên cứu và khám chữa bệnh, các bác sĩ đã phân ra làm 3 loại khí hư bệnh lý sau:

  • Khí hư trong: Sẽ có dịch trong, trắng, nhầy dính, có khi loãng như nước, không hôi. Nguyên nhân do u xơ tử cung, polype cổ tử cung, lộ tuyết cổ tự cung, quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen.
  • Khí hư vàng: Là loại có dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa. Nguyên nhân thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.
  • Khí hư đục: Có dịch đặc, hôi và nhiều, thường sẽ có màu vàng và xanh, có bọt hay không còn phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân xuất hiện loại khí hư này là do virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Tất cả các dạng trên của khí hư đều là biểu hiện của bệnh lý đường sinh dục, cần phát hiện và điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn và có khi sẽ gây vô sinh.

Tóm lại, khí hư giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý, thể hiện tình trạng nội tiết, sức khỏe của người phụ nữ. Khí hư không chỉ giữ cho âm đạo luôn có độ ẩm ở mức nhất định mà còn có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Tuy nhiên, chính nó lại là một điều kiện thuận lợi để cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và phát triển nếu không được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Chính vì vậy, các bạn nữ cần phải giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục của mình hằng ngày. Bạn nên chọn loại quần lót có độ thấm tốt, thoáng mát và cảm thấy dễ chịu. Nên thay quần lót tối thiểu ngày 1 lần (những ngày gần rụng trứng, khí hư ra nhiều hơn, bạn có thể thay nhiều hơn hoặc sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để thấm ẩm).

Mỗi lần thay, bạn lại rửa sạch bằng nước sạch hoặc có thể pha thêm một chút muối trắng rồi lau khô. Bạn cũng cần chú ý để phân biệt đâu là khi hư sinh lý và khí hư bệnh lý. Việc viêm nhiễm đường sinh dục, chất dịch sẽ có biểu hiện bất thường như màu vàng sậm, màu xanh, có mùi hôi tanh khó ngửi, tiết ra nhiều hơn so với bình thường, kèm theo đó là ngứa ngáy cơ quan sinh dục. Đến lúc này bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Theo Sức khỏe - Đời sống