Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt không đều - Giải pháp hiệu quả

Cập nhật lần cuối:

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt không đều - Giải pháp hiệu quả

Kinh nguyệt hàng tháng có liên quan mật thiết tới sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt không đều - Giải pháp hiệu quả

Kinh nguyệt xảy ra theo chu kỳ hàng tháng, kéo dài trong khoảng từ 21 đến 35 ngày, trung bình sẽ là 28 ngày. Số ngày hành kinh sẽ nằm trong khoảng từ 3 đến 5 ngày, thậm chí kéo dài đến 7 ngày. Lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ sẽ là 50 đến 150ml.

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt không đều - Giải 
pháp hiệu quả

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt không đều - Giải pháp hiệu quả

1. Kinh nguyệt không đều?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em tháng trước sẽ là 28 ngày, tháng này lại là 40 ngày, nhưng đến tháng sau lại là 30 ngày,… sẽ được coi là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Bên cạnh đó, để biết chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều hay không. Chị em có thể dựa vào 1 số dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt có thời gian ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.
 • Số ngày hành kinh quá 7 ngày hoặc dưới 2 ngày.
 • Màu sắc hoặc tính chất máu kinh bị thay đổi như máu kinh có màu nâu hoặc máu kinh bị vón cục.
 • Lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, …
 • Rong kinh, rong huyết.
 • Đau bụng, đau lưng quá nhiều.

2. Những ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt được ví như một tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do đó, tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ gây ra ít nhiều ảnh hưởng tới tâm, sinh lý, nhan sắc và sức khỏe của chị em phụ nữ. Cụ thể như sau:

 • Kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng sinh hoạt, cuộc sống, vùng kín dễ dàng sẽ bị viêm nhiễm phụ khoa do máu kinh ra nhiều gây ẩm ướt kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh, vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây bệnh.
 • Ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng, khó nắm bắt thời gian rụng trứng để thụ thai hoặc dễ có thai ngoài ý muốn.
 • Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu cảnh báo những bất ổn trong cơ thể, có thể là tình trạng rối loạn, suy giảm nội tiết, từ đó làm ảnh hưởng tới nhan sắc, sinh lý, sức khỏe cả trước mắt và lâu dài.
 • Ngoài ra, còn cảnh báo một số bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang,..

3. Giải pháp hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có thể có rất nhiều. Có thể là do áp lực tâm lý, do sử dụng chất kích thích, do mất cân bằng nội tiết tố, do tác dụng của thuốc hoặc do mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa,… Mỗi nguyên nhân sẽ có giải pháp khác nhau. Chị em có thể tham khảo dưới đây:

 • Do yếu tố tâm lý: Những yếu tố tâm lý tiêu cực như căng thẳng, stress, lo lắng hoặc sợ hãi, đau buồn quá độ, … gây ức chế hoạt động của tuyến yên ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch và rụng trứng không đều dẫn đến kinh nguyệt không đều. Giải pháp hãy thực hiện các chuyến du lịch, tâm sự bạn bè, shopping,… để giải tỏa tâm lý, giảm stress,…
 • Do sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas, thực phẩm cay nóng… những chất kích thích này sẽ làm rối loạn các quá trình sinh lý trong cơ thể, từ đó gây kinh nguyệt không đều. Giải pháp: Tạo thói quen hạn chế chất kích thích.
 • Do ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng: Ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều, do đó khi cơ thể phụ nữ bị thiếu đi một lượng lớn nội tiết tố (Chất dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản sinh nội tiết tố, mà nội tiết tố là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt đều hay không đều, bình thường hay bất bình thường). Giải pháp: Đó là bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh.
 • Do tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc co mạch,… đặc biệt là loại thuốc phá thai. Khi sử dụng có thể sản sinh ra một số tác dụng phụ có ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Giải pháp đó là dừng thuốc, kinh nguyệt sẽ sớm đều trở lại.
 • Do bị mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố trong cơ thể: Sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, có thể là tăng hoặc giảm về lượng nội tiết. Chính đây là nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở phụ nữ cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh,… Giải pháp: Bổ sung Estrogen thảo dược và các tiền nội tiết tố nữ ( như Pregnenolone). Biện pháp bổ sung nội tiết tố nữ là một trong những biện pháp sẽ giúp cải thiện nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều từ sâu bên trong nhưng cũng cần phải biết cách bổ sung đú ng cách để không bị phản tác dụng. Nên tham khảo các tư vấn của các bác sĩ , chuyên gia chuyên ngành.

Chú ý: Với tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em nên thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cẩn thận bằng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để ngăn ngừa viêm nhiễm và nếu bị hành kinh dài ngày thì nên bổ sung thêm các sản phẩm, thực phẩm có chứa sắt hưu cơ, dầu mè đen,… để ngăn ngừa thiếu máu.

Với những thông tin cơ bản về kinh nguyệt không đều ở trên, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn và có những giải pháp hiệu quả nhất để luôn có cơ thể trẻ khỏe.