Những điều cần biết về kỳ rụng trứng

Cập nhật lần cuối:

Những điều cần biết về kỳ rụng trứng

Phụ nữ là một nửa nhân loại, rất bí ấn, khó hiểu và chính chúng ta là những người phụ nữ cũng không thể hiểu hết được. Như về chu kỳ kinh nguyệt cũng thế.

1. Đôi nét về kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một quá trình sinh học thường lặp đi lặp lại mỗi tháng của một nửa thế giới.

Chu kỳ kinh được chia làm các giai đoạn sau:

  • Thứ 1 là kinh nguyệt (khi hành kinh)
  • Thứ 2 sẽ là giai đoạn nang trứng (Khi cơ thể bạn có khả năng có thai).
  • Thứ 3 là khi trứng rụng từ buồng trứng với mục đích chuẩn bị thụ tinh với tinh trùng
  • Cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (luteal).  Khi đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra là được thụ thai và không thụ thai. Khi không thụ thai, thành tử cung sẽ rơi ra và bạn sẽ bắt đầu giai đoạn một của chu kỳ tiếp theo. Trong đó, quá trình rụng trứng là quá trình làm nhiều quý cô bối rối.

Những điều cần biết về kỳ rụng trứng

Những điều cần biết về kỳ rụng trứng

Giai đoạn mà buồn trứng sản sinh ra một quả 
trứng

Giai đoạn mà buồn trứng sản sinh ra một quả trứng

2. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là giai đoạn mà buồn trứng sản sinh ra một quả trứng. Nhưng quá trình này diễn ra khá là phức tạp. Theo chia sẻ của Phòng khám Cleveland, quá trứng đó là nỗ lực thụ thai của cơ thể và số lượng trứng sẽ không quá nhiều, chỉ có khoảng 300 nghìn trứng khi đến tuổi dậy thì và con số đó sẽ giảm dần khi tuổi tăng trưởng.

Mỗi tháng, cơ thể phụ nữ nuôi lớn một quả trứng như vậy trong thời kỳ rụng trứng. Khi cơ thể sản sinh đủ lượng estrogen và lượng hormone hoàng thể tăng lên. Lúc này trứng sẽ xuất hiện và được đưa qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Estrogen kích thích tử cung sản xuất thêm máu và mô mềm, làm thành tử cung trở nên dày lên, chuẩn bị để chứa trứng được thụ tinh. Trứng chỉ sống được trong khoảng từ 12 đến 24 giờ để đợi tinh trùng đến thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ được di chuyển đến tử cung. Sau đó bám vào thành tử cung và ở đó phát triển thành em bé. Nếu trứng không được thụ tinh, thành tử cung sẽ dần rơi ra cùng với trứng và tạo thành máu kinh.

3. Thời điểm rụng trứng

Nếu bạn đang muốn thụ thai, giai đoạn rụng trứng là thời điểm lý tưởng cho bạn. Trong một chu kỳ có 28 ngày, phụ nữ thường rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14. Tùy mỗi cá nhân, thời gian rụng trứng sẽ kéo dài khoảng từ 12 đến 48 giờ.

Bác sĩ Mary Jane Mikin (Giáo sư môn sản khoa, phụ khoa và sức khỏe sinh sản của Đại học Y Yale, Mỹ) phát biểu: “ Bất kể chu kỳ của bạn có thời gian dài bao nhiêu ngày, bạn cũng có thể tính ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ và trừ đi 14”

Ví dụ: Ngày cuối cùng của chu kỳ (1 ngày trước thời gian hành kinh) là ngày 30/6, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 16.

Thời điểm rụng trứng

Thời điểm rụng trứng

4. Các triệu chứng khi rụng trứng

Cơ thể sẽ có những dấu hiệu cảnh báo khi đến thời điểm nó đang rụng trứng. Theo Hiệp hội American Pregnancy Associantion, các triệu chứng khác nhau sẽ xuất hiện ở từng người. Một trong những dấu hiệu rõ nhất cần lưu ý đó là dịch từ cổ tử cung, có dạng đặc sệt kiểu như lòng trắng trứng - Kết cấu cần thiết để giữ tinh trùng sống và có khả năng cao để thụ tinh cho trứng.

Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ trong những ngày này cũng thường sẽ tăng lên. Đồng thời cố tử cung cũng mềm hơn, nới rộng và ẩm ướt hơn, phục vụ hoạt động tình dục. Một số triệu chứng khác giúp nhận biết đó là cơ thể căng lên, ngực nhạy cảm hơn và cảm hứng tình dục cũng tăng hơn.

5. Khi cơ thể đã được thụ thai

Nếu bạn đang muốn tính ngày rụng trứng để thụ thai, bác sĩ Minkin cho rằng bạn nên tính luôn một hai ngày trước và sau ngày rụng trứng. Dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ nói trên. Nhưng tinh trùng sẽ có cơ hội sống được khoảng bốn đến 5 ngày trong cơ thể.

Hy vọng những thông tinh trên sẽ giúp được cho các chị em phụ nữ đang muốn tìm hiểu về vấn đề này.