Kinh nguyệt ra ít cảnh báo gì?

Cập nhật lần cuối:

Kinh nguyệt ra ít cảnh báo gì?

Hàng tháng phái nữ đều phải đối mặt với những ngày đèn đỏ, có người ra nhiều ra ít. Trong đó, kinh nguyệt ra ít hơn bình thường đôi khi chỉ vì stress, tăng cân hay mãn kinh. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn thận vì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của những tình trạng nghiêm trọng hơn ảnh hưởng tới việc mang thai và sinh con.

Cảnh báo cần chú ý khi kinh nguyệt ra ít

1. Tìm hiểu về kinh nguyệt ra ít

Rối loạn kinh nguyệt là cụm từ được dùng chung để miêu tả các hiện tượng như rong kinh, mất kinh, kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra ít. Kinh nguyệt ra ít rất dễ nhận biết, thông qua lượng kinh bỗng dưng ít hẳn đi so với các tháng trước và có xu hướng giảm dần đều.

Kinh nguyệt đều, ổn định là một chu kỳ kéo dài khoảng từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh kéo dài trong 3 đến 7 ngày. Lượng máu tiêu chuẩn mất đi trong một kỳ kinh nguyệt sẽ khoảng 60 đến 80ml. Kinh nguyệt ra ít thì lượng máu kinh mất đi hàng thàng sẽ chỉ bằng một nửa hoặc chỉ còn một phần ba so với trước đó, dao động từ 20 đến 30ml.

Để xác định lượng kinh nguyệt giảm mỗi tháng, bạn chỉ có thể dựa vào số ngày " đèn đỏ". Tuy nhiên, nếu số ngày đèn đỏ chỉ có 2 hoặc 3 ngày mà số lượng máu thấm ra băng vệ sinh quá ít thì đó chính là dấu hiệu của kinh nguyệt ít.

Kinh nguyệt ra ít

Kinh nguyệt ra ít

Ngoài ra màu máu kinh cũng sẽ phản ánh kinh nguyệt của bạn có được bình thường hay không? Kinh nguyệt thường sẽ ra nhiều trong những ngày đầu và thường có màu đỏ, khi gần hết sẽ chuyển sang màu đỏ sậm, hơi nâu một chút thì vẫn là bình thường. Trường hợp kinh nguyệt ra ít lại có màu nâu hoặc màu nâu đen thì đó là hiện tượng bất thường và cần phải đặc biệt chú ý.

Chú ý: Nếu kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen nhưng kéo dài nhiều ngày thì đó lại là dấu hiệu nhận biết của hiện tượng rong kinh.

2. Các nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ít

2.1. Do mang thai ngoài tử cung

Một trong những dấu hiệu chứng minh mang thai rõ ràng nhất đó là mất kinh nguyệt. Tuy nhiên, chuyên gia sản Janet Choi, giám đốc y tế tại CCRM in New York chia sẻ một số phụ nữ vẫn tiếp tục ra kinh nguyệt với lượng ngay cả khi đang mang thai.

Tình trạng kinh nguyệt ra ít trong thai kỳ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai ngoài tử cung. Đây là hiện tượng trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung do bạn gặp một số viêm nghiễm ở tử cung, đặt vòng tránh thai hoặc có sẹo ở tử cung.

Giải pháp: Mang thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm nên nếu nghi ngờ, bạn cần phải thử thai và đến gặp bác sĩ ngay.

2.2. Do cân nặng thay đổi

Tình trạng cân nặng thay đổi có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây ra chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc ít hơn nhiều so với bình thường. Khi bạn tăng cân, cơ thể sẽ tích tụ chất béo và nó có thể khiến hormone mất cân bằng. Tương tự, khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân bằng cách hạn chế calo có thể sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái stress, căng thẳng và tạo ra sự mất cân bằng hormone.

Bác sĩ sản khoa tại Hoa Kỳ, Tiến sĩ Akopians chia sẻ cơ thể bạn cần một sự cân bằng giữa protein, carb, chất béo và vitamin để cơ thể có thể hoạt động bình thường.

Giải pháp: Để duy trì lượng kinh nguyệt ổn định mỗi tháng, bạn nên có chế độ ăn uống đầy đủ và tập luyện thường xuyên.

2.3 Do bị căng thẳng

Bị trầm cảm hoặc phải trải qua những đau buồn lớn như mất người thân cũng có thể làm mất cân bằng hormone và gây ra tình trạng kinh nguyệt ít. Ngoài bị stress về mặt tâm lý, lịch tập thể dục dày đặc quá mức cũng có thể gây căng thẳng về mặt thể chất và gây ra những thay đổi không tốt tới chu kỳ kinh nguyệt. Khi đã vượt qua được, lượng kinh nguyệt hàng tháng cũng sẽ trở lại bình thường.

Giải pháp: Nếu kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi stress, bạn hãy làm những gì bạn cảm thấy thư giãn nhất như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, thiền hay du lịch,…

3.4. Do bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là loại bệnh do tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức khiến cơ thể phải sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trong hơn cho tim, huyết áp, cơ bắp, … Hiện tượng kinh nguyệt ra ít bất thường hay mất kinh cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo về bệnh này.

Giải pháp: Khi thấy kinh nguyệt ra ít và thêm các dấu hiệu khác như hay lo lắng, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, … thì nên đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

2.5. Do biện pháp tránh thai

Sử dụng các phương pháp tránh thai nội tiết như thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai hay vòng tránh thai nội tiếng cũng gây ra kinh nguyệt ít. Thêm vào đó, còn làm kinh nguyệt có màu tối hoặc thậm chí là bị mất kinh.

Giải pháp: Nếu bạn thấy những phương pháp tránh thai này không phù hợp với mình, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những biện pháp phù hợp hơn nhé. Bạn có thể tham khảo biện pháp tránh thai bằng bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hoặc mũ cổ tử cung. Những cách này sẽ không làm mất cân bằng hormone nên sẽ không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

2.6. Do buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là hiện tượng buồng trứng sản xuất ra hormone sinh dục nam Androgen nhiều một cách bất bình thường. Việc thay đổi nội tiết tố này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, gây ra kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ít, thậm chí mất kinh.

Giải pháp: Đi khám ngay nếu gặp những triệu trứng của hội chứng buồng trứng đa nang như nổi mụn, da nhờn, tăng cân và mọc lông nhiều trên cơ thể.

2.7. Do mãn kinh

Kinh nguyệt ra ít một nguyên nhân không thể bỏ qua đó là do tuổi tác. Khi số tuổi tăng dần cơ thể bạn cũng sẽ dần thay đổi, như có người ra rất nhiều kinh nguyệt ở độ tuổi từ 20 đến 30 nhưng khi đến 40 tuổi thì lại ít.

2.8. Do hẹp cổ tử cung

Cổ tử cung thu hẹp hay đóng hoàn toàn tuy hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra và khiến kinh nguyệt ra ít. Hiện tượng này xảy ra sau khi bạn trải qua một số phẫu thuật cổ tử cung như thủ thuật khoét chóp cổ tử cung dể loại bỏ thương tổn ở cổ tử cung hoặc cắt bỏ nội mạc tử cung. Hẹp cổ tử cung nguyên nhân cũng có thể là do nồng độ estrogen thấp trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Giải pháp: Khi cổ tử cung hẹp, kinh nguyệt sẽ vẫn bị giữ lại trong tử cung hoặc chỉ có thể chảy ra từ từ khiến kinh nguyệt ra ít. Nếu bạn vừa bị đau bụng kinh vừa ra ít thì nên đi khám ngay nhé.

2.9. Do tử cung có sẹo

Hầu hết phụ nữ đã từng phải trải qua các thủ thuật nong và nạo tử cung (dilation and curettage procedures) để chuẩn đoán và điều trị một số bệnh tử cung mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi thủ thuật này cũng để lại sẹo nghiêm trọng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị ảnh hưởng.

Giải pháp: Với tình trạng này, thì bạn có thể cần đến gặp bác sĩ để loại bỏ mô sẹo.

2.10. Do mất quá nhiều máu

Tình trạng mất nhiều máu trong hoặc sau khi sinh tuy hiếm nhưng vẫn xảy ra, nó có thể sẽ khiến cơ thể bị thiếu oxy làm ảnh hưởng tới tuyến yên và gây nên hội chứng Sheehan. Hội chứng này là nguyên nhân làm giảm đáng kể việc sản xuất tất cả các loại hormone, bao gồm những hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.

Giải pháp: Với nguyên nhân này, bạn cần phải đi khám ngay để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Ảnh hưởng của kinh nguyệt ra ít

Kinh nguyệt ra ít hay nhiều đều đem lại các ảnh hưởng xấu. Dưới đây là những ảnh hưởng xấu của kinh nguyệt ra ít:

  • Dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản đang gặp vấn đề. Rất có thể là các mầm bệnh như u xơ, u buồng trứng, viêm cổ tử cung,… đang ẩn dấu bên trong.
  • Ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh thứ phát trong tương lai gần.
  • Ảnh hưởng đến quan hệ chăn gối, làm giảm khoái cảm, tăng chứng lãnh cảm, gây giảm ham muốn.

Mặc dù tình trạng kinh nguyệt ra ít có thể không quá nguy hiểm, tuy nhiên bạn vẫn cần phải theo dõi chu kỳ kinh của mình. Nếu đã chăm sóc tốt và sống lành mạnh mà lượng kinh nguyệt vẫn không bình thường trở lại sau vài tháng thì bạn nên đi khám ngay nhé.