Đau bụng kinh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật lần cuối:

Đau bụng kinh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên mà bất kể nữ giới nào cũng có khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Tuy nhiên, nhiều khi kinh nguyệt lại là các mộng của một số chị em phụ nữ bởi những cơn đau bụng kinh vô cùng dữ dội.

Đau bụng kinh: Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Về đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt

Theo Ths. BSCKII Nguyễn Công Định - Phó giám đốc của Trung tâm Khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội CS 2: Đau bụng kinh là một chứng đau trong kỳ kinh nguyệt. Nó thường bắt đầu khoảng thời gian trước, trong, sau kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng thường kéo dài ít nhất khoảng 3 ngày. Cơn đau thường xuất hiện ở phần khung chậu hoặc bụng dưới. Các triệu chứng khác có người sẽ bị đau âm ỉ, người sẽ bị đau dữ dội làm cho sắc mặt tái đi, tay chân lạnh, thậm chí có người đau quá dẫn đến hôn mê.

Đau bụng kinh

Người  bị đau bụng kinh sẽ bị đau dữ dội làm cho sắc mặt tái đi, tay chân lạnh, thậm chí có người đau quá dẫn đến hôn mê.

Các nguyên nhân gây đau bụng kinh:

 • Do chế độ ăn uống, sinh hoạt không được hợp lý trong kỳ kinh nguyệt như uống ít nước, ăn nhiều đồ lạnh, đồ có tính hàn, không giữ ấm bụng…
 • Do vận động mạnh: Khi đến hành kinh phụ nữ nếu vận động mạnh, chạy nhảy hoặc làm việc năng,… cũng có khả năng gây đau bụng kinh.
 • Ít vận động, chỉ ngồi một chỗ quá nhiều cũng có khả năng gây đau bụng kinh.
 • Do cổ tử cung quá hẹp khiến kinh nguyệt khó lưu thông ra ngoài cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh.
 • Do đặt vòng tránh thai hoặc gen di truyền.
 • Do yếu tố nội tiết, sự gia tăng bắt thường của progesterone và gia tăng prostaglandin trong máu tác động đến cơ tư cung nên cũng thường gây đau bụng kinh.
 • Tử cung co thắt không bình thường hoặc quá co thắt, làm cho tử cung không dễ dàng thả lỏng bình thường dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh.
 • Những bất thường ở tử cung có thể gặp như tử cung phát triển không tốt, vị trí của tử cung không được bình thường, tử cung lùi về phía sau hoặc quá ngả về phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu kinh và gây đau bụng kinh đến kỳ kinh nguyệt.
 • Đặc biệt, đau bụng kinh còn có thể bắt nguồn từ một số bệnh phụ khoa như: Lạc nội mạc tử cung, vị trí nội mạc tử cung không được bình thường, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung,…

2. Giải pháp giảm đau khi bị đau bụng kinh

Cách giảm đau tự nhiên

 • Luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là phần vùng bụng, có thể dụng nước ấm để trườm bụng dưới cho bớt đau, tránh thực hiện các động tác mạnh và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.
 • Uống nhiều nước lọc
 • Hạn chế uống các loại đồ uống có cồn hoặc chất kích thích, kiêng đồ ăn lạnh cay trong kỳ hành kinh,…

Giảm đau bằng cách dùng thuốc

Với việc dùng thuốc, chị em có thể dụng những loại thuốc chống viêm không có steroid, thuốc giảm đau hay thuốc tránh thai để hạn chế tình trạng mất máu và những cơn đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên cần chú ý:

 • Thuốc giảm đau tuy có ưu điểm là cắt cơn đau nhanh, nhưng dùng lâu dài có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm như bị viêm loét dạ dày tá tràng, bị biến chứng thủng dạ dày ở người viêm loét dạ dày, bị viêm gan, bị viêm thận kẽ, bị hoại tử thận, xuất hiện cơn hen giả, kéo dài thời gian chảy máu, thậm chí bị nhồi máu cơ tim,… Hơn nữa, khi dùng thường xuyên những loại thuốc này còn có thể gây “ hội chứng không rụng trứng” mặc dù hàng tháng vẫn đều đặn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới.
 • Với thuốc tránh thai: Tuy có tác dụng hiệu quả rõ rệt, đồng thời có tác dụng tránh thai và điều hòa kinh nguyệt nhưng nếu kéo dài liên tục cũng có thể có tác dụng phụ.

Do vậy, nếu bị đau bụng kinh thì chị em không nên tự ý mua thuốc về uống mà nên thăm khám để được bác sĩ khoa sản kê đơn chính xác.